3 months ago - Translate

MẠNG SỐNG GIÁ BAO NHIÊU?
#satomi
#tienganhsatomi
"Tất cả mọi con vật đều bình đẳng., nhưng một số con vật bình đẳng hơn những con khác".
Lần đầu tiên đọc câu nổi tiếng đó trong "Trại Súc Vật" của George Orwell hồi học cấp 3, mình đã bật cười và cho rằng chỉ là một câu đúc kết chua chát về đường lối bình đẳng kiểu CNXH.
Sau này, đọc nhiều hơn, lớn hơn và trải nghiệm nhiều hơn, thì mới nhận ra rằng, thực sự bình đẳng hay không chỉ là một khía cạnh nhỏ trong bức tranh cuộc đời.
Mấy người trên mạng, đang tranh cãi nhau việc mạng con chó cưng với con người. Mạng của đứa trẻ làm cháy nhà mình hay mạng con chó mình quý, cái nào đáng giá hơn. "Chúng mày coi con người không bằng con chó!", toàn bọn vô nhân tính, rồi nào là xã hội băng hoại, xuống cấp hết cả rồi.
Còn mình, thì đọc lại Homunculus và ngẫm nghĩ một chút.
Anh main, 31 tuổi, là một người từng giỏi giang trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ trước khi cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống và trở thành một gã vô gia cư với nhiều ám ảnh tâm lý. Cuộc đời dẫn dụ anh ta trở thành vật thí nghiệm cho một dự án can thiệp vào não bộ, từ đó anh ta luôn thấy con người dưới những hình ảnh méo mó như quái vật. Không rõ đó là ảo giác hay là thật, nhưng anh ta vẫn dò dẫm đi và khám phá, bóc trần nhiều dằn vặt, sai tật, khiếm khuyết trong tâm hồn của con người thời hiện đại.
Anh main, đã đúc kết công việc cũ của mình khi là nhân viên bảo hiểm nhân thọ, răng đó là công việc TÍNH GIÁ TIỀN của từng nhân mạng.
Đến chỗ này phải nói ngoài lề một chút.
Đối với hệ sinh thái, tuy rằng mọi thứ đều mật thiết, tuần hoàn và ảnh hưởng lẫn nhau trong chuỗi thức ăn, thì cũng có những sinh vật mà giá trị của nó hoàn toàn chẳng đóng góp nhiều cho hệ sinh thái. Ví dụ: Con gấu trúc là một sinh vật dễ thương, nhưng khá "vô dụng", tức là nếu nó tuyệt chủng thì hệ sinh thái không ảnh hưởng gì. Nhưng nếu loài ONG, hay cá, mà tuyệt chủng, thì cả hệ sinh thái sẽ lao đao.
Tương tự như vậy, loài người, cũng là một loài mà đường tiến hóa độc lập và kì lạ. Nếu loài người tuyệt diệt, hệ sinh thái trên trái đất vẫn ổn, các sinh vật vẫn phát triển và hưng thịnh. Loài người cần trái đất và hệ sinh thái, nhưng rất tiếc không có chiều ngược lại.
Vậy là trong tự nhiên, có những mạng sống có giá trị hơn mạng sống khác.
Quay lại với chính loài người, mạng sống của chúng ta có bình đẳng không?
Tôi nghĩ là không.
Chúng ta sẽ tách bạch khái niệm tình cảm yêu thương. Vì nó quá nhỏ bé và hữu hạn đối với tổng thể loài người. Con của anh A chỉ quý với anh ấy, còn với quốc gia nào khác bên kia bán cầu, họ đâu có quan tâm nếu con anh A chẳng may chết đi.
Vậy giá trị của con người nằm ở đâu? Ấy là ở cái giá trị kinh tế hoặc tri thức họ đóng góp cho xã hội loài người. Có quá nhiều người mà họ mất đi, thì nền kinh tế chẳng ảnh hưởng gì. Và có ít người mà họ nắm giữ những mắt xích quan trọng của kinh tế, xã hội, đến mức việc họ sống hay chết ảnh hưởng đến cục diện chính trị, kinh tế toàn cầu. Hẳn nhiên mạng của ông Tổng thống Mỹ có giá trị kinh tế không thể nào đo đếm được so với một công dân bình thường. Ông tổng thống mà bị ám sát, là tan tành những dự định, những dự luật, những lợi ích kinh tế có giá tiền bằng Mỹ kim với nhiều số 0 kinh khủng khiếp. Còn một đứa bé bình thường, hay một người làm công trong xưởng nhỏ, có nằm xuống, thì cũng như chiếc lá khô lìa cành. Âm thanh rơi khẽ đến mức chúng chẳng bao giờ được nghe thấy. Cũng là đứa bé nhưng là ái nữ thừa kế tập đoàn trăm tỉ đô, thì khi nằm xuống, cũng nhỏ bé và mau bị quên lãng, nếu như nó chưa kịp được nắm giữ những mối dây kinh tế lớn mạnh.
Quay lại Homunculus, anh nhân viên bảo hiểm nọ đã tính giá trị cụ thể của một con người, là mức mà bảo hiểm có thể chi trả cho cái chết của anh ta. "Ngay cả chó mèo còn có giá cả, thì sao sinh mạng con người không thể chuyển thành tiền được?". Khi thành kẻ vô gia cư rồi, anh ta vẫn có thể "hành nghề":
- Ông Yasu, ông bao nhiêu tuổi?
- 48.
- Ông uống bao nhiêu rồi?
- Cậu thấy đấy, mỗi ngày đều uống.
- Hút thuốc chưa?
- Tôi chưa hút thuộc.
- Ông đã từng mắc bệnh nào nghiêm trọng trước đây chưa? Ông có thói quen nào di truyền từ đời bố mẹ hay người thân không? Trong một năm ông kiếm được bao nhiêu tiền?...
Vừa nói, gã vừa vạch những công thức và con số loằng ngoằng trên mặt đất.
- Giá trị của ông là...
Nhưng lão gia vô gia cư không để anh ta nói. Gã xô anh và hét: "CẬU IM ĐI! CẬU ĐỪNG CÓ MÀ KÊU AI ĐÓ LÀ CHẲNG CÓ GIÁ TRỊ GÌ! CẬU KHÔNG PHÉP ÁP ĐẶT VẬT CHẤT LÊN CON NGƯỜI!"
...
Vậy là chúng ta có cái giá sinh mệnh khác nhau đối với thế giới. Dù ai cũng có quyền được là vô giá trong mắt người thương ta.
Nhưng đúng, đến khi nằm xuống đất, đa số trong chúng ta, hầu hết chúng ta sẽ không để lại dù chỉ một dòng trong lịch sử loài người. Và sớm sẽ bị thời gian xóa sạch sẽ, kể cả những người từng biết đến ta.

test