Satomi Anh added new photos to MY BOOKS
3 months ago - Translate

#reviewsach
#bookreview
#satomireading
#satomilife
Trong số những tác phẩm viết về con người trong xã hội Việt Nam những năm hậu chiến tranh làm kinh tế rồi trải qua bao cấp và kinh tế bắt đầu mở cửa, tức là bối cảnh trước năm 90, thì mình đặc biệt thích "Thời xa vắng" của nhà văn Lê Lựu. Mình lần đầu đọc nó lúc mới học cấp 3. Nói thật là cũng cảm thấy viết lách rất hay, nhưng nó trôi tuột đi khỏi đầu vì cuốn sách này cần trải nghiệm mới hiểu.
Đọc lại ở tuổi 25, cảm thấy sao mà hay quá. Cái hay của Lê Lựu là viết về những con người sống dưới lí tưởng của Đảng rất hay, vừa dằn vặt, vừa hoang mang nhưng lại có cái nhiệt tình của người u mê và bị dẫn dắt. Vậy nhưng ông không chủ đích khắc họa lớp lãnh đạo Đảng một cách tiêu cực. Trong tác phẩm của ông là những người lãnh đạo nhìn thấy sự hạn chế của lí tưởng, của thời cuộc. Những vị lãnh đạo mà thực sự người ta ra dáng lãnh đạo nhưng bị bó buộc bởi cơ chế.
Nhân vật chính trong tác phẩm có một cuộc đời dài từ bé tí đến trung niên. Cả cuộc đời anh Giang Văn Sài hiện lên trên trang giấy với đủ mọi tính tốt lẫn xấu của đàn ông Việt Nam mà phụ nữ có thể nghiệm ra được, một anh Sài mà ta cảm giác cứ quen, cứ luôn bắt gặp ở ai đó trong đời. Lê Lựu cực hay ở chỗ ông viết về chính đàn ông rất đời, rất đàn ông, mà viết về phụ nữ thì đúng bóc trần cái đàn bà trần trụi lẫn nhưng mưu tính rất nhỏ mọn đặc sệt nữ nhi thường tình )
Văn Lê Lựu viết chắc tay và thật. Đọc đến đâu như thấy phim chạy trước mặt đến đấy. Nếu sau này Trời cho, mình nhất định đầu tư làm phim này thành phim truyền hình và tranh lấy khâu viết kịch bản

image
test