Ngân hàng là một nghề nhàm chán với công việc thụ động

Vỏ bọc của nhân viên Ngân hàng thường khá hào nhoáng, lịch thiệp. Ai cũng nghĩ họ làm việc trong môi trường năng động, sáng tạo ... nhưng thực tế không hẳn vậy.

Đúng là như thế!

Tại sao ư? Đơn giản vì Ngân hàng là một Doanh nghiệp đặc biệt, kinh doanh sản phẩm vô cùng đặc biệt là "TIỀN" - với sản phẩm này thì không thể đùa được, mọi hành động đều phải NHẤT NHẤT tuân theo những quy trình, quy định cụ thể nhất định. Bạn khó có thể tự "sáng tạo" ra quy trình riêng hay cách làm riêng của bản thân mình. Nếu có thì đâu đó rủi ro sẽ treo trên đầu bạn nếu lỡ chẳng may sự sáng tạo của bạn gây thiệt hại cho Ngân hàng hoặc cho người khác.

Hơn nữa, nghề Ngân hàng nhìn vậy nhưng không có quá nhiều nghiệp vụ, làm thời gian đầu thì thường rất thích, rất hứng khởi vì nhiều thứ mới để tìm tòi, nhưng sau dần khi đã "tỏ tường" mọi thứ thì công việc trở lên nhàm chán vì lập đi lập lại hàng ngày, hàng năm với những nhóm khách hàng, những sản phẩm nhất định.

Vậy có cách nào để công việc trong Ngân hàng đỡ nhàm chán?

Sáng tạo: Hãy sáng tạo để đóng góp hoàn thiện quy trình quy định chứ đừng sáng tạo theo kiểu "lách" nó, không cẩn thận rồi lại có ngày không được tự do mà sống chứ đừng nói sáng tạo :D

Tìm tòi: Đừng làm theo cái máy, khi đọc/vận dụng một quy trình quy định khô khan máy móc, thử tư duy xem "tại sao lại thế, không như thế thì sẽ thế nào ...." - cũng thú vị hơn nhiều đấy.

Tự nâng cao trình độ: Bằng cách đọc thêm sách, thêm tài liệu hoặc học thêm cái gì đó về nghiệp vụ. Khá hay khi khám phá nghiệp vụ khác thay vì chỉ chăm chăm làm mỗi việc của mình.

Thay đổi: Bạn có thể thay đổi vị trí làm việc bằng cách thăng tiến (được thế thì tuyết, lên chức đều đền, tiền lên đều đặn thì chắc chắn k sợ nhàm chán) hoặc thay đổi công việc từ mảng này sang mảng khác hoặc thay đổi từ ngân hàng này sang ngân hàng khác (gọi gắt là "nhảy việc"). Thay đổi đem lại cho bạn tư duy mới, duy trì khả năng khám phá tìm tòi, tránh tâm lý ì ạch.

Làm thêm nghề tay trái: Cái này cũng khá hay. Nhiều bạn làm thêm nghề tay trái chả liên quan gì đên Ngân hàng luôn như: mở cafe, buôn bán, đi dạy ...blala. Những thứ bên ngoài sẽ giúp cân bằng rất tốt những thứ nhàm chán đang diễn ra ở bên trong.

Thể thao: Chơi thể thao cũng là cách rất hay vừa duy trì sức mạnh của cơ thể vừa giúp trí óc bớt trì trệ.

Từ bỏ: Đây là cách tiêu cực nhất, khi áp lực đỉnh điểm, nhàm chán vô đối thì có thể "từ bỏ" - nhưng thực tế thì nó không phải là một cách hay nếu bạn chẳng có gì backup cho bản thân. Từ bỏ để đỡ nhàm chán, đỡ thụ động mà cái bụng đói thì thà cố gắng thay đổi theo những gợi ý bên trên còn hơn. Đúng không anh em?

Tất nhiên tùy vị trí và tùy tính cách mỗi ng sẽ có cảm nhận riêng về công việc. Và làm gì cũng được, miễn mình thấy vui, thoải mái và quan trọng là có tiền mua cơm đút vào miệng là ok rồi :D

 

3418 Views
test