Nhân viên Ngân hàng - những con nợ kinh niên!

Nợ tín chấp, nợ thẻ tín dụng, nợ vay ưu đãi .... tất cả những khoản nợ này đã "kéo chân" nhiều Bankers!

Sự thật phũ phàng là hầu hết nhân viên Ngân hàng đều "mang nợ" khá nhiều, trong đó phần lớn à nợ chính Ngân hàng mình đang làm việc.Từ nợ vay tín chấp, nợ thấy chi, nợ thẻ tín dụng đến nợ ... đồng nghiệp.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao thu nhập khá cao nhưng lại mắc nợ?

Đúng là thực tế thu nhập nhân viên Ngân hàng khá cao, có thể nói là trong top các công việc có thu nhập tốt, tuy nhiên, "chi" cũng cao không kém.

Những vị trí thu nhập cao thường là vị trí liên quan trực tiếp đến kinh doanh như Quan hệ khách hàng, nhân viên kinh doanh. Tuy nhiên những vị trí này để duy trì được hình ảnh và sự tin tưởng của Khách hàng để đạt chi tiêu và có thu nhập cao thì việc đầu tư về "hình ảnh", "ngoại hình" cũng không thể xuề xòa. Đó cũng là lý do để thấy nhân viên Kinh doanh/Quan hệ khách hàng thường có bề ngoài sáng sủa với những đồ dùng đi kèm tương đối tốt. Khoản này cũng tiêu tốn một phần kha khá trong thu nhập của họ.

Ngoài ra, để duy trì mối quan hệ, ngoài chính sách của Ngân hàng, bản thân mỗi người cần tự đầu tư để duy trì bằng nhiều cách khách nhau như: tặng quà riêng cho khách VIP, thi thoảng mời khách/bạn bè ăn nhậu, nghỉ dưỡng .... Mục này cũng chiếm một khoản mục kha khá trong quỹ lương hàng tháng.

Tiếp theo, chính sách "ưu đãi" của Ngân hàng thường rất rõ ràng khi bất kỳ nhân viên nào muốn "vay ưu đãi". Ngân hàng sẵn sàng áp dụng mức lãi suất thấp hơn, thời hạn vay dài hơn, thủ tục đơn giản hơn để giúp nhân viên Ngân hàng có thể vay. Rất nhiều sản phẩm linh hoạt ra đời nhằm mục đích "phục vụ nội bộ" như thấu chi, thẻ tín dụng dành cho nhân viên, các gói vay ưu đãi dành cho nhân viên ... Điều này làm cho nhân viên "cảm giác" mình được lợi, được ưu tiên khi sử dụng dịch vụ. Nhưng ở góc nhìn khác, nếu chưa thật sự sẵn sàng và/hoặc lạm dụng các sản phẩm này thì vô hình chung Bankers tự biến thành con nợ lúc nào không hay.

Nhiều trường hợp công việc chán ốm rồi, muốn nghỉ lắm rồi mà không thể nào nghỉ được vì ...còn đang mắc nợ ngân hàng cũ, dư nợ còn cả đống, nghỉ là phải tất toán, mà tất toán thì không có tiền.

Cuối cùng là "bệnh phong trào" - nói nặng hơn là thói sỹ diện. Làm trong môi trường sang chảnh, mọi thứ đẹp đẽ, con người vì đó cũng đẹp theo. Có tiền thì không nói, nhưng không có tiền nhưng thấy bạn mua iPhone XS cũng cắn răng quẹt thẻ làm một con thì đương nhiên mắc nợ rồi. Chưa kể đến những việc lớn hơn như mua nhà, mua xe. Thấy bạn bè đồng nghiệp có nhà có xe, mình không có kém miếng khó chịu nên nhấn ga "vay ưu đãi" và thế là mắc nợ. Tất nhiên, sẽ tốt nếu đủ lực và sẵn sàng trả nợ, còn sẽ không vui nếu vì điều đó mà làm cuộc sống bớt thoải mái với nỗi lo canh cánh trong lòng.

Đấy là chưa kể nhiều ông Bankers kiêm thêm món "cho vay đảo nợ" hoặc có máu me cờ bạc, đỏ thì vi vu nhưng đen một hai nhát thôi là nợ nần đeo bám cả đời :D

Chốt lại là: Với kinh nghiệm bản thân, thật sự chân thành khuyên anh em nên cân nhắc thật kỹ khi dùng thấu chi, thẻ tín dụng hoặc vay ưu đãi. Đúng là có ưu đãi về giá so với khách thông thường nhưng đừng vì thế mà lạm dụng. Chỉ dùng khi cần và chỉ vay khi sẵn sàng trả nợ.

11652 Views
test