Thưởng tết...

Cả năm trông chờ tiền thưởng, để rồi thưởng đến và đi như một cơn gió, để lại những nỗi buồn không biết ngỏ cùng ai

Năm nào cũng thế, cứ tết đến xuân về là thiên hạ lại râm ran đồn đoán thưởng tết của nhân viên Ngân hàng. Báo chí thi nhau nhìn "Báo cáo tài chính" lấy số trung bình và giật title ầm ầm. Nào là Ngân hàng X 10 tháng lương, Ngân hàng Y 8 tháng lương. Tiền thưởng nhẩm tính có khi vài trăm triệu đồng cho một nhân viên.

Ấy vậy mà, nhân viên ngân hàng vẫn buồn.

Buồn vì lẽ, đó là con số trung bình, bao gồm cả thưởng của các lãnh đạo, của Giám đốc chi nhánh, của Ban Tổng giám đốc. Mà những người đó thì vốn dĩ lương đã cao gấp cả trăm lần lương nhân viên bình thường nên ắt thưởng của họ cũng tầm đó.

Một nhân viên bình thường thì khá lắm, hoàn thành đầy đủ chỉ tiêu cũng khó có được mức tận 8-10 tháng lương như đồn đoán. Chưa kể nếu chưa đủ chỉ tiêu thì còn méo mặt hơn nữa, có khi chỉ vài triệu gọi là động viên.

Hơn nữa, Ngân hàng nào đâu có thưởng đồng đều. Để nhận được tiền thưởng, còn bình bầu đánh giá các kiểu theo phân loại ABC. Mỗi đơn vị đã được khoán cứng chỉ có một số ít được loại A (xuất sắc) còn lại đa phần là hoàn thành, hoàn thành tốt và cũng có một số ít là không hoàn thành.

Để hút nhân sự, Ngân hàng cũng thường "a dua" theo báo chí công bố tỷ lệ thưởng cao nhất theo số liệu danh cho nhân viên xuất sắc. Nhưng hỡi ôi, số này trong Ngân hàng nào được mấy ai?

Đâu chỉ buồn vì vậy, buồn hơn vì lẽ có khi chỉ vì "tin thưởng" mà gia đình lục đục, vợ chồng nghi kị. Vợ ngoài ngành, chỉ nghe báo chí, thấy nói Ngân hàng X 10 tháng lương nhưng chồng nộp cho 10 triệu, sinh nghi rồi sinh cãi nhau gia đình lục đục vì chuyện tiền nong.

Rồi thì mỗi lần về thăm quê hay gặp người quen, những câu hỏi quen thuộc lại ngân lên như: Dạo này tao thấy Ngân hàng khá lắm, được mười mấy tháng lương?... Trả lời thật thì bị bảo: Mày sợ tao vay hay sao mà phải giấu! Còn trả nói theo báo chí thì hỡi ôi! Chát!

Cả năm đi làm, trông vào vài đồng thưởng cuối năm, ngoài những nỗi buồn mấy ai hiểu thì việc chi tiêu sử dụng tiền thưởng cũng là cả vấn đề. Có khi thưởng không đủ trả nợ thấu chi, trả nợ thẻ tín dụng. Trả hết rồi sang năm lại vay, lại chờ. Một vòng luẩn quẩn.

Ai may hơn không phải trả thấu chi, trả thẻ tín dụng thì cũng quà cáp tiêu pha biếu xén khi về quên tết nhất, được dăm bảy bữa nhìn túi đã vơi đáng kể, chả tiết kiệm được đồng nào.

Nói chung, cả năm trông vào thưởng, để rồi vui được vài ngày với niềm vui chưa chắc đã trọn vẹn :(

3335 Views
test