Chế hồ sơ có sợ không?

Bài viết chia sẻ quan điểm về thực trạng "chế" hồ sơ của chuyên viên Quan hệ khách hàng

Dám cá thằng nào lần đầu chế hồ sơ cũng sợ cả, chả có điều bất đắc dĩ thì vẫn phải làm.

Từ những việc đơn giả như sửa ngày tháng năm trên giấy tờ nào đó để phù hợp với chứng từ giải ngân, đến việc cắt ghép chữ ký, con dấu của đối tác của khách hàng để thêm vào vài cái hợp đồng kinh tế, hóa đơn đầu ra đầu vào để tăng độ tin cậy, khả năng trình duyệt thành công đến kinh dị hơn là chế hóa đơn GTGT để làm chứng từ giải ngân... không ít thì nhiều cuộc đời tín dụng sẽ "phải làm" ít nhất đôi ba lần.

Vậy tại sao phải chế hồ sơ?

Nguyên nhân thì vô vàn. Lúc thì khách VIP, không dám xin nhiều, xin nhiều hồ sợ sợ khách dỗi khách đi chỗ khác. Lúc thì khách năng lực có hạn, nếu thẳng thừng đúng quy trình thì khó vay trong khi chỉ tiêu đang bị ép è cổ. Lúc thì sếp bảo mỗi câu "hồ sơ có thể, muốn làm gì thì làm ". Khi thì giải ngân hoặc trình ký gấp quá, đợi khách bổ sung hồ sơ thì lâu nên thôi "tạm ứng cắt dán" trước rồi đòi sau (thực tế là đếu bao giờ đòi được). Cũng có lúc khách đi công tác, không có ai ký nên đành "cắt".... blalala

Chế bằng cách nào?

Võ thì nhiều, nào là tẩy xóa rồi photo lại xong đóng dấu "Sao ý bản chính" (để tự đeo gông vào cổ :D ). Cao thủ hơn thì cắt chữ ký chỗ này, ghép vào chỗ kia photo lại rồi cũng tự chui vào rọ đóng dấu "sao y bản chính". Cao thủ hơn nữa là ký tươi đàng hoàng (bắt chước chữ ký khách - dành cho những cao thủ có hoa tay ...)

Nhưng nói chung có cách nào đi nữa thì cũng bị phát hiện ra thôi, vì cơ quản đội Kiểm toán hầu hết là đội làm tín dụng rồi, lại còn soi hồ sơ hàng ngày nên nếu bị động vào những hồ sơ này thì chỉ có "cầu nguyện" thôi :D

Chế thì làm sao?

Thằng nào chế thằng ấy chịu trách nhiệm! Trách nhiệm đế đâu tùy mức độ và động cơ. Một số bố tưởng khôn dí khách hàng đóng dấu (hoặc ký) sao y bản chính nhưng cũng chả thoát. Khi có yếu tố hình sự vào là khách phun ra do QHKH xui thì vẫn đứt - nếu không nói là nặng hơn.

Với những ông chế bản photo sau đó tự sướng sao y bản chính thì xác định luôn án tử nếu bị tóm. Vừa tội chế vừa tội "cấu kết lừa đảo các cấp phê duyệt" - nói chung là mệt.

Làm thế nào để "chế" an toàn?

Nói chung là k có cách nào ngoài cách "ngưng chế!". Nói chung KH đã đến mức phải chế rồi thì xác định đánh đổi. Trừ khi không biết làm liều. Làm tín dụng xác định luôn nếu bản thân không giữ an toàn cho mình trước thì khi có vấn đều không ai "bênh" mình được đâu.

Kết: Tùy quan điểm và tùy khẩu vị mỗi người sẽ có cách nhìn nhận khác nhau về việc này. Làm hay không làm là lựa chọn của mỗi người và mỗi người tự chịu trác nhiệm về điều đó. :D

3881 Views
test